Đang trực tuyến: | 13403 |
Hôm nay: | 13635 |
Tổng truy cập: | 196,895 |
Tại các vùng biển Việt Nam nguồn lợi sứa biến là rất lớn. Nhóm sứa biển đang khai thác là sứa dù với khoảng 26 loài, trong đó khai thác chính 2 loài đem lại hiệu quả kinh tế là sứa trắng và sứa đỏ tập trung ở vùng ven biển phía Bắc. Tuy nhiên, cho tới nay sứa vẫn được khai thác, chế biến thủ công theo phương pháp truyền thống, chủ yếu làm thực phẩm phục vụ tiêu dùng nội địa cho giá trị kinh tế thấp. Việc tìm ra công nghệ nhằm nâng cao giá trị sử dụng và giá trị kinh tế của nguồn lợi sứa biển là rất cần thiết.
Sứa là loài động vật biển cấp thấp, có cấu tạo hóa học đơn giản từ nước và protein, trong đó 60% protein trong cơ thể sứa là collagen. Nhận thấy tiềm năng trong việc khai thác, chiết xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã bắt tay thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ ứng dụng enzyme trong sản xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam” và giao cho TS. Trần Mạnh Hà - Phòng Sinh thái và Tài nguyên động vật biển làm chủ nhiệm đề tài.
TS Phạm Thế Thư - Thư ký đề tài trình bày về quá trình lựa chọn nguyên liệu và tách chiết collagen từ sứa biển.
Theo TS. Trần Mạnh Hà, collagen từ sứa biển có rất nhiều ưu việt so với các loài động vật khác. Nghiên cứu hướng tới xây dựng quy trình công nghệ tách chiết collagen từ sứa biển ứng dụng enzyme, có thể ứng dụng ở quy mô công nghiệp hướng tới cung cấp nguồn nguyên liệu collagen an toàn cho ngành chế biến thực phẩm, y dược và mỹ phẩm. Với sản lượng khai thác sứa hàng năm lớn, đề tài thành công sẽ có tiềm năng lớn không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.
Các công trình nghiên cứu chiết xuất collagen trước đó chủ yếu bằng phương pháp hóa học truyền thống, dùng NaOH và HCL nồng độ cao để thủy phân, khử protein và khử khoáng. Công nghệ này có nhiều hạn chế, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường. Việc ứng dụng công nghệ enzyme hứa hẹn nhiều ưu việt như: hiệu suất cao; tăng chất lượng collagen; giảm thời gian sản xuất; giảm ô nhiễm môi trường…
Từ những nghiên cứu bước đầu, TS. Trần Mạnh Hà và các cộng sự đã thực hiện và xây dựng quy trình tách chiết collagen ở quy mô phòng thí nhiệm. Từ đó, lựa chọn các thành phần để xây dựng công thức sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên nang. Sản phẩm COLLAJELL được ra đời bởi sự phối hợp giữa Viện Tài nguyên và môi trường biển, công ty Cổ phần Dược phẩm NOVACO, công ty TNHH Dược - Mỹ phẩm Đắc Tín và đã đăng ký lưu hành.
Sản phẩm COLLAJELL là kết quả của đề tài nghiên cứu.
PGS. TS. Nguyễn Văn Quân, Phó Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển cho biết, trong thời gian tới Viện sẽ tiếp tục tối ưu hóa quy trình công nghệ và triển khai mô hình tách chiết với quy mô có thể lến đến 2000kg/mẻ. Đồng thời, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm dạng viên nang.
Nguyễn Hoa Phong
Tài liệu tham khảo: Viện Tài nguyên và Môi trường biển; Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ Công thương