Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến:  687
Hôm nay:  1384
Tổng truy cập:  692,338

TỔ CHỨC KH&CN THUỘC SỞ

Tin chuyên mục : Tin hoạt động

Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Hải Phòng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 29/12/2022

Nhằm mục đích hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp tại Hải Phòng tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ, thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam và Trường Chính trị Tô Hiệu tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Hải Phòng trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” vào sáng 23/12/2022 tại Trường Chính trị Tô Hiệu dưới  hình thức trực tuyến và trực tiếp. TS. Trần Quang Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN; PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và TS. Nguyễn Kim Pha - Hiệu trưởng Trường Chính trị Tô Hiệu đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

TS. Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN thành phố phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Quang Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, thực hiện đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp là tất yếu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng trở nên sâu rộng như hiện nay. Công nghệ thông tin phát triển ngày càng nhanh, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng và thường xuyên thay đổi đặt ra thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những đổi mới mang tính đột phá từ những đối thủ cạnh tranh trong ngành có thể tạo ra áp lực lớn hơn nhằm tìm ra con đường mới để phát triển của các doanh nghiệp. Do vậy, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần phải liên tục đổi mới. 

Hội thảo cũng được nghe các đại biểu trình bày tham luận liên quan đến thúc đẩy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp; Kinh nghiệm quốc tế, trong nước và bài học cho doanh nghiệp Hải Phòng; Cải thiện môi trường kinh doanh để thúc đẩy đổi mới sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn mới; Đổi mới quản trị nhân lực tại Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng trước thách thức của cách mạng 4.0; Chuyển đổi số ngành hải quan - giải pháp tạo thuận lợi và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Quang cảnh hội thảo.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng công nghệ số và công nghệ thông minh sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tối ưu quy trình, phương thức sản xuất, kinh doanh. Cơ hội tiếp cận thị trường hàng hóa, dịch vụ, chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ mở ra. Doanh nghiệp có nguồn lực mạnh sẽ đạt được các bước phát triển mang tính đột phá, nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế trên toàn cầu. Tuy nhiên, thách thức đặt ra với các doanh nghiệp là không nhỏ.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp trình bày, trao đổi, chia sẻ và thảo luận một số vấn đề là điểm nghẽn trong phát huy vai trò và đẩy mạnh ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo trong hoạt động của các doanh nghiệp Hải Phòng. Một số giải pháp để thiết lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp làm trung tâm như  tăng cường đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp của Hải Phòng, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng cường ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của các trường đại học, các viện nghiên cứu vào thực tế. Khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như các giải pháp thúc đẩy liên kết các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới cơ chế quản lý, thực hiện thí điểm một số cơ chế khoán toàn phần cho khoa học, thực hiện hậu kiểm hơn là tiền kiểm đối với hoạt động khoa học, thu hút nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cho hoạt động đổi mới sáng tạo và R&D.

Bên cạnh đó, hội thảo cung cấp những thông tin, các khuyến nghị của các chuyên gia, nhà quản lý góp phần giúp doanh nghiệp Hải Phòng có những hướng đi, quyết định phù hợp với yêu cầu thực tiễn./.

Nguyễn Thơm

Nguồn: http://hpstic.vn

Quản trị hệ thống tra cứu

 
 

DỮ LIỆU CÁC TRƯỜNG, VIỆN