Kết quả bước đầu điều trị bệnh nân bị điếc đột ngột bằng oxy cao áp tại viện Y học biển năm 2019-2020
Cơ quan chủ trì:
Viện Y học biển Việt Nam
Cơ quan chủ quản:
Bộ Y tế
Cấp quản lý đề tài:
Cơ sở
Chủ nhiệm đề tài:
Phan Thị Mai
Lĩnh vực quản lý:
Khoa học y dược
Thời gian bắt đầu:
01/01/2019
Thời gian kết thúc:
11/01/2020
Năm viết báo cáo:
2020
Nơi viết báo cáo:
Hải phòng
Số trang:
14
Tóm tắt:
Mục tiêu nghiên cứu:
Đánh giá kết quả bước đầu điều trị bệnh nhân bị điếc đột ngột bằng trị liệu ô xy cao áp tại Viện Y học biển năm 2019 – 2020.
Phương pháp nghiên cứu: phương pháp mô tả tiến cứu trên
Đối tượng nghiên cứu:36 bệnh nhân được chẩn đoán xác định là điếc đột ngột và được điều trị bằng trị liệu oxy cao áp kết hợp với nội khoa.
Kết quả nghiên cứu:
- Lứa tuổi hay gặp nhất là độ tuổi lao động từ 21 – 60 tuổi chiếm 75%, nghe kém và ù tai là 2 triệu chứng hay gặp nhất lần lượt chiếm tỷ lệ là 91,7%và 100%.
- Sau điều trị, triệu chứng nghe kém, ù tài, chóng mặt đều giảm hơn so với trước khi điều trị: nghe kém giảm từ 91,7% xuống 30,5 %, ù tai giảm từ 80,6% xuống 13,8%, không còn bệnh nhân nào chóng mặt.
- Sau điều trị nội khoa kết hợp với liệu pháp oxy cao áp nhóm bệnh nhân được chẩn đoán ĐĐN đến điều trị trước 3 ngày tỷ lệ hồi phục thính lực hoàn toàn 95% cao hơn hẳn nhóm đến sau 7-15 ngày (60%), hay sau 15 ngày (50%) và kết quả này cũng cao hơn hẳn kết quả của các tác giả khác khi điều trị ĐĐN bằng phác đồ nội khoa đơn thuần.
- Có 80,6% BN đạt kết quảđiều trị tốt và khá, 19,4% BN điều trị không có kết quả. Số ngày điều trị trung bình là 12,5 ± 5,86 ngày.
Kết luận: Điều trị điếc đột ngột bằng ô xy cao áp kết hợp với nội khoa cho thấy hiệu quả tốt hơn là điều trị nội khoa đơn thuần.
Từ khóa: HBOT, điếc đột ngột