Show simple item record

dc.contributor.authorNguyễn Thị, Hạnh
dc.contributor.authorPhan Thị, Vân
dc.contributor.authorPhạm Thị, Yến
dc.contributor.authorLê Thị, Mây
dc.contributor.authorTrương Thị Mỹ, Hạnh
dc.date.accessioned2021-10-27T01:46:40Z
dc.date.available2021-10-27T01:46:40Z
dc.date.issued2021
dc.identifier.citationKhoa học Kỹ thuật và Công nghệvi
dc.identifier.urihttp://hpstin.vn:8080/xmlui/handle/123456789/3298
dc.description- Nguồn trích: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam 63(2) 2.2021 - Số trang: tr. 49-54 - Chi tiết khác: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam 63(2) 2.2021vi
dc.description.abstractNghiên cứu được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng kháng khuẩn của tỏi lên men đối với các chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus KC.13.14.2 và Vibrio harveyi KC.13.17.5 gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (Acute hepatopancreatic necrosis disease - AHPND), đồng thời đánh giá khả năng phòng AHPND cho tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả chỉ rõ, sản phẩm tỏi lên men có độ nhạy cao đối với cả 2 chủng vi khuẩn gây AHPND khi thử nghiệm ở 25 µl và 30 µl. Khi bổ sung dịch tỏi lên men với liều 15 ml/kg thức ăn/ngày vào thức ăn để cho tôm ăn trong 10 ngày liên tục đã có khả năng phòng AHPND cho tôm. Thức ăn trộn dịch tỏi lên men bao ngoài bằng dầu mực có hiệu quả cao nhất khi nâng tỷ lệ sống của tôm lên 53%, cao hơn so với không sử dụng chất bao ngoài (51%), bao ngoài bằng bột nếp (42%) và không sử dụng dịch tỏi lên men (14%).vi
dc.language.isovivi
dc.subjectTôm thẻ chân trắngvi
dc.subjectHoại tử gan tuỵ cấpvi
dc.subjectHoại tử gan tuỵ cấpvi
dc.subjectAHPNDvi
dc.subjectDịch tỏi lên menvi
dc.subjectKháng khuẩnvi
dc.subjectPhòng bệnhvi
dc.titleKhả năng kháng khuẩn và phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) của tỏi (Allum sativum) lên menvi
dc.typeArticlevi


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record